คอลลาเจน คืออะไร กับข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

ปัจจุบัน คอลลาเจน (Collagen) กับบทบาทที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี สำหรับการนำมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ในการบำรุงผิวพรรณ ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เนื่องจาก คอลลาเจน (Collagen) เป็นส่วนประกอบชนิดหนึ่งของผิวหนัง ที่จะช่วยให้โครงสร้างผิวมีความยืดหยุ่น เนียนใส ทำให้ในปัจจุบันมีผลิคภัณฑ์จาก คอลลาเจน (Collagen) ทั้งกินเบารุง และทาภายนอก ให้เลือกใช้กันอย่างหลากหลาย โดยจะทำให้สามารถทดแทนคอลลาเจนที่ร่างกายสูญเสียไปเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา วันนี้เราเลยขอจะพาทุกคนไปดู ข้อมูลต่าง ๆ ของคอลลาเจน ว่ามีอะไรกันบ้างที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน

คอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นการสร้าง คอลลาเจน ภายในร่างายก็จะลดน้อยลงตามลงไป โดยคอลลาเจน ถือเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ที่มีสัดส่วนสูงถึง 80% ของร่างกาย จึงทำให้มีหน้าที่คล้ายกับกาว และเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ โดยคอลลาเจนจะอยู่ที่ผิวหนังชั้นล่าง ฉะนั้นการทาครีมทั่วไปจะไม่มีผลโดยตรงถึงคอลลาเจนในผิวหนัง โดยในร่างกายคนเรามีคอลลาเจนมากถึง 16 ชนิด โดยชนิดที่เราจะสามารถพบได้บ่อย คือ 4 ชนิดหลัก

คอลลาเจน 4 ชนิดที่สามารถพบได้บ่อยในร่างกาย

  • คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย ช่วยในการเสริมความยืดหยุ่น การสมานแผล สามารถพบได้ในผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด
  • คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบมากในกระดูก กระดูกอ่อน และข้อต่อ มีหน้าที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน
  • คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) เป็นชนิดที่มักจะพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด
  • คอลลาเจนชนิดที่ 4 (Collagen Type V) สามารถพบได้ในบริเวณเดียวกันกับชนิดที่ 1 หรือใต้ชั้นผิวหนัง และในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์

ประโยชน์ของคอลลาเจน

หลายคนคงจะมีข้อสงสัยที่ว่า คอลลาเจน เมื่อร่างกายรับประทานเข้าไปแล้ว มันจะมีผลดีอย่างไร ซึ่งก็ได้มีงานวิจัยออกมามากมาย เกี่ยวกับประโยชน์ของคอลลาเจน ซึ่งแต่ละอย่างน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะมีประโยชน์ดังนี้

  • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น ความฟู และลดความหยาบกร้านของผิว
  • ช่วยทำให้ริ้วรอยที่เห็นได้ชัดดูจางลง
  • ลดการเปราะแตกของเล็บ
  • ช่วยชะลอการสลายของมวลกระดูก เมื่อกินคู่กับแคลเซียมและวิตามิน ดี
  • ช่วยเรื่องสุขภาพของข้อต่อในกลุ่มผู้สูงอายุ เช่น ลดอาการปวดข้อต่อ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน คอลลาเจน เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเป็นสารตั้งตนของส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยปกติแล้ว ร่างกายจะสามารถสร้าง คอลลาเจน เองได้ แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ระบบการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกายก็จะลดลงลงไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการมองหาตัวช่วยเสริมในการเพิ่มปริมาณคอลลาเจน จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่เป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้กลับมาเต่งตึงได้นั่นเอง