คุณแม่ควรรู้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และวิธีการเลือกมาใช้งานกับลูกน้อย

ในปัจจุบันนั้นผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการเลี้ยงลูกเป็นอย่างมาก ตามท้องตลาดนั้นมีผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปต่างๆมากมาย หากคุณแม่มือใหม่ต้องการเลือกซื้อมาใช้กับลูกน้อย ควรจะต้องมีการพิจารณาในปัจจัยหลายๆอย่างด้วยกัน เช่น วัสดุในการผลิต ประสิทธิภาพในการซึมซับ ช่วงวัยของลูกน้อย เป็นต้น

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คืออะไร?

ผ้าอ้อมเด็กแบบสำเร็จรูป คือ ผ้าอ้อมที่ใช้ทดแทนผ้าอ้อมแบบผ้า มีความสะดวกสบายในการใช้งานกับลูกน้อยของคุณมากขึ้น จึงสามารถตอบโจทย์พ่อแม่ในยุคปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นผ้าอ้อมเด็กแบบสำเร็จรูปจึงได้คิดค้นและพัฒนาให้มีประสิทธิภาพการใช้งาน ให้เหมาะกับความต้องการของพ่อแม่อยู่เสมอ

ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปผลิตจากวัสดุอะไร?

ส่วนประกอบที่สำคัญของผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปได้แก่ เยื่อกระดาษ, แผ่นใยสังเคราะห์, โพลียูรีเทน, โพลิเอทิลีน, และกาว โดยจะมีองค์ประกอบที่สำคัญคือ ชั้นสำหรับซึมซับ และชั้นสำหรับป้องกันการรั่วซึม และอาจจะมีฟังชั่นการใช้งานเป็นขอบยางยืดเพื่อให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกกระชับขณะสวมใส่

วิธีเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ขนาดและรูปแบบ

ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีขนาด และรูปแบบที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณ โดยจะมีทั้งผ้าอ้อมแบบเทป และผ้าอ้อมแบบกางเกง โดยพ่อแม่ต้องดูจากน้ำหนักของลูกน้อย และดูจากช่วงวัยให้ขนาดของผ้าอ้อมมีความพอดีกับก้นของลูก เวลาใส่อย่าให้หลวมหรือคับจนลูกรู้สึกอึดอัด

  • ผ้าอ้อมแบบเทป เหมาะสำหรับทารกในวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน เพราะในวัยนี้จะขับถ่ายบ่อย ผ้าอ้อมแบบเทปจึงสามารถที่จะถอดออกเปลี่ยนได้โดยง่าย
  • ผ้าอ้อมแบบกางเกง เหมาะสำหรับเด็กวัย 5 ถึง 6 เดือนขึ้นไป เพราะในวัยนี้จะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น การใช้ผ้าอ้อมแบบกางเกงก็จะมีความสะดวกสบายมากกว่าแบบเทป

ผ้าอ้อมสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

หากผ้าอ้อมมีการระบายอากาศที่ดีก็จะทำให้ก้นของลูกน้อยของคุณไม่อับชื้น ไม่เกิดผดผื่น และไม่มีอาการแพ้ผ้าอ้อมของลูกน้อยตามมา ในเวลากลางคืนก็จะทำให้ลูกน้อยหลับสนิทยาวนานมากยิ่งขึ้น พ่อแม่ก็ไม่ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกกลางดึกบ่อยๆ แต่ทั้งนี้ก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกในทุกครั้งที่มีการขับถ่าย หรือเปลี่ยนทุกๆ 4 ชั่วโมง เพื่อสุขอนามัยของลูกน้อยนั่นเอง

สามารถที่จะซึมซับน้ำได้อย่างรวดเร็ว

ผ้าอ้อมควรจะมีคุณสมบัติในการซึมซับน้ำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ก้นของลูกน้อยไม่อับชื้น แห้งสบาย ไม่เป็นผดผื่น ลูกน้อยจึงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว และหมดกังวลในเรื่องของการซึมเปื้อน

จะเห็นได้ว่าการเลือกผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปให้ลูกน้อยนั้นมีความสำคัญพอสมดวร หากเลือกได้ตามแบบคุณสมบัติที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ลูกน้อยก็จะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทำให้มีพัฒนาการในด้านต่างๆดีมากยิ่งขึ้น