4 วิธีซักหมอนเก่งให้กลับมาขาวสะอาด

หมอน ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำหรับที่ใช้สำหรับในการนอนพักผ่อนให้มีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาดูวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง โดยเฉพาะหมอน ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับศีรษะโดยตรง และถ้าหากหมอนสกปรก และเต็มไปด้วยกลิ่นต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้การนอนพักผ่อนไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยวันนี้ วิธีซักหมอนเก่งให้กลับมาขาวสะอาด ก็จะมีดังนี้

1. วิธีซักหมอนที่มีคราบเหลือง

คราบเหลืองบนหมอน ถือเป็นปัญหาพื้นฐานที่มักจะพบเจอมากที่สุด โดยวิธีกำจัดก็ไม่ยาก ด้วยการนำหมอนลงไปแช่น้ำร้อนในถังซักผ้า แล้วใส่ผงซักฟอก 1 ถ้วยตวง ผงล้างจาน 1 ถ้วยตวง และผงบอแรกซ์อีก ½ ถ้วยตวง แช่ต่ออีก 30 นาที แล้วค่อยเปิดระบบซักตามปกติ ก่อนจะปั่นแห้งและอบแห้งให้นำลูกเทนนิส 2 ลูกใส่ลงในถังซัก แล้วปั่นต่อจนกว่าจะเสร็จเรียบร้อย คราบเหลือง ๆ ก็จะหายไป

2. วิธีซักหมอนใหม่

การซัก หมอนใหม่ ก็เพื่อเป็นการทำความสะอาด และกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มาพร้อมกับหมอน เพื่อเพิ่มโอกาสการนอนที่มีประสิทธิภาพได้ โดยการ นำหมอน 2 ใบใส่ลงไปในถังซัก แล้วใส่สบู่ซักผ้าขูดฝอย 1 ถ้วยตวง ลงในช่องใส่ผงซักฟอกพร้อม ๆ กับสารฟอกขาว ½ ถ้วยตวง และเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง เทน้ำร้อนตามลงไป จากนั้นแช่หมอนทิ้งไว้ 20 นาที ใส่ลูกเทนนิสที่ห่อด้วยถุงเท้าสะอาด ๆ ลงในถัง ตามด้วยน้ำมันหอมระเหย 3-5 หยด แล้วค่อยเปิดโหมดปั่น เมื่อปั่นและอบแห้งเรียบร้อยแล้วหมอนก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม

3. วิธีซักหมอนให้ขาวสะอาด

การที่หมอนที่ใช้งานมีกลิ่นหอม และขาวสะอาด จะทำให้มีความรู้สึกอยากจะนอนหลับมากขึ้น โดยวิธีซักก็ไม่ยาก โดย เพียงแค่นำน้ำยาล้างจาน 1 ถ้วยตวง มาผสมกับโซดาซักผ้า ¾ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง และผงซักฟอกที่ใช้ประจำอีก 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นเติมน้ำร้อนประมาณ 3 ถ้วยตวง แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ต่อมานำหมอนใส่ลงในถังซักผ้าและตามด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้ เปิดน้ำร้อนและซักตามปกติก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4. ซักหมอนขึ้นรา

กับอีกหนึ่งปัญหาที่จะเจอเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือเชื้อราบนหมอ โดยเฉพาะหมอนที่ขาว ที่มักจะเห็นได้ชัดเจนมาก โดยวิธีการซักหมอนที่มีเชื้อรานั้น ก็สามารถแก้ไขได้ด้วย ผสมโซดาซักผ้า 1 ถ้วยตวง กับผงล้างจาน 1 ถ้วยตวง และผงบอแรกซ์ ½ ถ้วยตวง จากนั้นตวงส่วนผสมประมาณ ¼ ถ้วยตวง ใส่ในช่องผงซักฟอก ตามด้วยสารฟอกขาวอีก ¼ ถ้วยตวง แล้วนำหมอน 2 ใบใส่ในถังซักเพื่อถ่วงน้ำหนักให้บาลานซ์กัน เปิดระบบน้ำร้อนและปั่นให้นานหน่อย ก่อนปั่นแห้งและอบแห้งให้นำลูกเทนนิสไปใส่ในถังซัก 2 ลูก เพื่อช่วยรักษารูปทรงของหมอนและทำให้หมอนแห้งเร็วกว่าการปั่นแบบธรรมดา