เกลือบำบัด สารอาหารแห่งชีวิต

ผลึกเกลือ ถือเป็นสิ่งของที่มีคุณค่าเป็นอย่างมากในช่วงเวลาหนึ่ง จนมีคำกล่าวที่ว่า ผลึกเกลือมีค่าดั่งทอง โดยเกิดขึ้นในยุคกลาง ซึ่งในช่วงนั้นมีเหมืองเกลือเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ทั่วทั้งภูมิภาคยุโรป ผลึกขาวเหล่านั้นถือว่ามาราคาแพงเป็นอย่างมาก จนทำให้เข้ามามีบทบาทสำคัญมากมายในช่วงเวลาดังกล่าว จะสามารถเห็นได้จากประโยคที่เราคุ้นเคยกัน ไม่ว่าจะเป็น salary-เงินเดือน sauce-น้ำซอส sausage-ไส้กรอก รวมทั้ง salad-สลัด ซึ่งล้วนมีรากศัพท์มาจากคำว่า sal-เกลือ ในภาษาละติน หรือแม้ในกระทั่งฝั่งแทบยุโรป ก็มักจะมีคำว่าเกลือ ปรากฏขึ้นมาในชื่อเสมอ

ผนึกเกลือที่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ มีให้เลือกใช้งานหลายชนิด แต่สำหรับชนิดที่ใกล้ตัว และมีบทบาทมากที่สุดในการใช้ชีวิต ก็คือการรวมตัวกันของโซเดียม และคลอไรด์ ซึ่งก็คือเกลือปรุงอาหารที่เราคุ้นเคยกันนี่เอง

นอกจากคุณสมบัติการในนำมาใช้ปรุงแต่ง สร้างกลิ่น ให้แก่อาหารแล้ว โซเดียมยังถือว่ามีอีกหนึ่งบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพอีกด้วย อันเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ในชื่อเรียกว่า “ เกลือบำบัด ” (Salt Therapy หรือ Speleotherapy) อีกด้วย

กว่าจะเป็น “ เกลือบำบัด ”

บทบาทของเกลือ ที่นำเอามาใช้ประโยชน์ในเรื่องของการรักษาสุขภาพ ก็ได้มีหลักฐานมาจาก ฮิปโปเครตีส (Hippocrates) ปรัชญาเมธีผู้โด่งดังได้รู้จักการสูดดมไอเกลือเพื่อรักษาโรคทางเดินหายใจมาตั้งแต่สมัยกรีกแล้ว ส่วนในเอเชียมีตำราเภสัชวิทยาโบราณอายุกว่า 4,700 ปีของจีน  โดยที่ “เปงเจากันมู” (Peng Tzao Kan Mu) ระบุไว้ว่ายุคนั้นมีการใช้เกลือแพร่หลายมากกว่า 40 ชนิด ทั้งเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์และเป็นเงินตราแลกเปลี่ยน

เกลือบำบัดในไทย

สำหรับ เกลือบำบัด ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย ซึ่งถ้ำเหลือแห่งแรกที่เกิดขึ้นมานั้น เกิดขึ้นมาเมื่อปี 2009 ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ระบาด ซึ่งถ้ำเกลือเหล่านั้นได้จำลองขึ้นมาจาก เกลือสินเธาว์บริสุทธิ์ 100% ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในด้านการแพทย์โดยตรง หรือเรียกว่าฟาร์มาซอลท์ (Pharma salt) เป็นห้องปลอดเชื้อที่มีประจุลบความเข้มข้นสูง อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20-26 องศาเซลเซียส และมีความชื้นระหว่างร้อยละ 40-50 หัวใจสำคัญก็คือ เครื่องสร้างบรรยากาศระดับอณู อันเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับสร้างบรรยากาศเสมือนในถ้ำเกลือจริง

สำหรับเครื่องที่จะสรรสร้างบรรยากาศขึ้นมาในระดับอณูนี้ จะทำการพ่นละออกเกลือที่มีขนาดจิ๋วมาก ๆ โดยจะอยู่แค่ 1 – 5 ไมครอน ให้ได้สูดดม อณูเกลือจะค่อยๆ แทรกซึมเข้าสู่ทุกส่วนในระบบทางเดินหายใจ จากนั้นจะสกัดแยกสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กต่างๆ ให้หลุดออก ก่อนถูกกำจัดทิ้งผ่านการไอ จาม รวมทั้งทางเสมหะ เหมือนเป็นการดีท็อกซ์ระบบทางเดินหายใจ ให้สะอาดและทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระบบอื่นๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันด้วย