อาหารแปรรูปสูงคืออะไร ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่

ปัจจุบันเรารับประทานอาหารแปรรูปกันจำนวนมาก อย่าง ขนมหวาน หรือขนมถุงๆ อาหารแช่แข็ง ที่หาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายรสชาติให้เลือก อาหารเหล่าจัดเป็นอาหารแปรรูปสูง มีงานวิจัยแล้วว่าส่งผลเสียต่อร่างกายและก่อโรค

อาหารแปรรูปสูง (Ultra-processed Foods) คืออะไร 

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้แบ่งประเภทของอาหารแปรรูป ตามระบบ The NOVA Food Classification System อาหารที่ผ่านกระบวนการสูง แปรรูปสูง (Ultra-processed Foods) คือใช้กระบวนการทางอุตสาหกรรมแบบต่างๆ หลายขั้นตอน ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ และช่วยยืดอายุในการเก็บรักษาได้นานขึ้น เช่น ไส้กรอก อาหารว่าง (snacks) อาหารแช่แข็ง มาการีน ไอศกรีม และ ผลิตภัณฑ์ขนมอบที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรม เป็นต้น รวมถึงอาหารที่ใส่สารอิมัลซิไฟเออร์หรือสารที่ช่วยให้อาหารมีเนื้อเนียนน่ารับประทาน ใส่สีผสมอาหารเพื่อให้อาหารน่าทานขึ้น หรือใส่สารกันบูดเพื่อให้อาหารเก็บไว้ได้นาน 

การรับประทานอาหารแปรรูปสูงมีโทษต่อร่างกายอย่างไร 

อาหารแปรรูปสูง (ultra-processed food) หรือ อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากเป็นพิเศษ เป็นหนึ่งในสาเหตุหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพมากมาย 

1.โรคอ้วน เป็นผลกระทบต่อร่างกายที่ชัดเจนมากที่สุดจากการบริโภคอาหารแปรรูปสูง อาหารเหล่านี้มีไขมัน เกลือ และน้ำตาลในปริมาณสูงอยู่แล้ว แต่ยังได้รับการปรับแต่งให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นอีก ผ่านรสสัมผัส สีสันและรสชาติ ซึ่งทำให้คนบริโภคเกินความจำเป็น 

2.โรคเบาหวานชนิดที่ 2 น้ำตาล เกลือ และไขมัน ในอาหารแปรรูปสูง ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เสี่ยงเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เช่นเดียวกับอาหารที่มีแคลอรี่สูงแต่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ 

3.ภาวะทุพโภชนาการ อาหารชนิดนี้มักจะไม่มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอย่างที่มีในอาหารตามธรรมชาติทั่วไป 

อาหารแปรรูปสูงมีประโยชน์บ้างไหม 

ถึงแม้อาหารแปรรูปสูงจะผ่านกระบวนเต็มแต่งมากมาย แต่ก็ยังถือว่าเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ไม่ได้มีแต่โทษเท่านั้น 

1.มีสารอาหารที่จำเป็น อาหารบางชนิดที่จัดเป็นอาหารแปรรูปสูง เช่น อาหารเช้าซีเรียลแบบโฮลเกรน ขนมปังจากแป้งโฮลมีล และโยเกิร์ตไขมันต่ำ ก็ให้ปริมาณของไขมัน เกลือ และน้ำตาลน้อยกว่า ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถรับประทานเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็น และเพื่อให้ได้ไฟเบอร์หรือใยอาหารได้ วิตามินดี แคลเซียม 

2.ราคาถูก สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ราคาเข้าถึงได้มากกว่าอาหารสด 

อย่างก็ตามการเลือกบริโภคอาหารแปรรูปควรอ่านฉลากโภชนาการให้แน่ใจก่อนทุกครั้งว่าไม่มีส่วนประกอบที่เป็นเกลือ น้ำตาล หรือไขมันในปริมาณมากเกินไป เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพแข็งแรงปลอดโรค ปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรค