คนรักรถต้องรู้ การเคลือบสีรถ มีแบบไหนบ้าง

การที่มีรถดูใหม่และมีความเงางามอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่คนรักรถนั้นมีความต้องการ ซึ่งการเคลือบสีรถก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำลองอ่านข้อมูลเหล่านี้ก่อน เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการที่จะตัดสินใจทำการเคลือบสีรถยนต์ของคุณ

การเคลือบสีรถ คืออะไร?

เป็นการขัดแว็กซ์หรือทำการลงน้ำยาแบบพิเศษ จุดประสงค์เพื่อเป็นการเพิ่มความเงางามให้กับตัวรถ จึงทำให้รถดูมีสีสันสดใสมากขึ้น และยังเป็นการป้องกันผิวรถจากสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถที่จะลบรอยเล็กๆ ที่อยู่บนผิวรถได้ ทำให้รถของคุณดูใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันไม่ให้น้ำมาเกาะบนผิวรถจนส่งผลให้เกิดคราบขึ้นมาได้

การเคลือบสีรถ มีรูปแบบในการทำดังนี้

การเคลือบด้วยแว็กซ์

เป็นวิธีที่ง่ายและมีความรวดเร็ว สามารถทำให้รถของคุณดูเงางามขึ้นมาได้ วิธีเคลือบแว็กซ์ยังสามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็นสองแบบ

  • เคลือบแว็กซ์แบบครีม หรือที่เรียกว่า คาร์นูบาร์แว็กซ์ การเคลือบแว็กซ์ประเภทครีมจะช่วยในเรื่องของความเงางามของสีรถยนต์เป็นหลัก โดยที่คุณจะซื้อผลิตภัณฑ์มาทำเองที่บ้านก็ได้ แต่หากคุณอยากไปใช้บริการที่คาร์แคร์ก็จะมีราคาที่ไม่แพง ส่วนความเงางามของรถนั้นจะคงอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของครีมที่นำมาใช้ในการขัดผิวรถด้วย
  • เคลือบแว็กซ์น้ำ หรือที่เรียกว่า โพลิเมอร์ซีลแลนท์ วิธีนี้จะสามารถทนความร้อนได้ดีกว่า จุดประสงค์คือต้องการรักษาสีของรถยนต์ แต่ไม่ได้เน้นให้สีของรถมีความเงางาม โดยจะมีอายุในการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 เดือน

การเคลือบซิลิโคน

วิธีนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าการเคลือบแว็กซ์ โดยอายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี การเคลือบซิลิโคนมีคุณสมบัติที่ทนต่อรังสี UV ปกป้องสีรถได้เป็นอย่างดี ทำให้รถมีความเงางาม สามารถขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น คราบน้ำมัน ฝุ่น มูลนก ควัน โดยจะไม่เป็นการไปทำลายสีของรถยนต์

การเคลือบแก้วรถยนต์

ถือว่าเป็นการเคลือบสีรถที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก สามารถที่จะป้องกันคราบน้ำ คราบโคลนตม คราบของยางมะตอย รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ ไม่ให้มาเกาะฝังแน่นอยู่บนผิวของตัวรถ สามารถป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันสีรถจากแสงแดดไม่ให้มีสีซีดจาง และมีอายุในการใช้งานยาวนาน 3-5 ปี เลยทีเดียว

การเคลือบสีรถยนต์นั้นจะทำให้รถของคุณดูใหม่อยู่เสมอ หากคุณเป็นคนรักในการดูแลรถยนต์ก็ควรที่จะทำ เพราะว่าการที่รถยนต์มีความใหม่ มีสีสันที่สดใส เวลาขับรถไปตามที่ต่างๆมันก็จะเป็นการช่วยเสริมความมั่นใจของคุณได้อีกด้วย