5 ต้นไม้แมวกินได้ ประโยชน์สำหรับน้องแมวเหมียว

บทความนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าคนรักน้องเหมียว เพราะว่าจะมาแนะนำต้นไม้หรือพืชชนิดต่างๆที่น้องแมวสามารถกินได้ และสามารถทำให้สุขภาพของน้องแมวดีขึ้นได้ด้วย จะมีพืชหรือต้นอะไรบ้างนั้นสามารถติดตามอ่านได้ที่บทความนี้เลย

สำหรับต้นไม้แมวกินได้ มีดังต่อไปนี้

ต้นไผ่เงิน

เป็นพืชจำพวกไผ่ ต้นไผ่เงินนั้นจะมีลักษณะเป็นพุ่มเล็กๆ ลำต้นจะมีสีเขียว มีข้อปล้องให้เห็นอย่างชัดเจน สามารถที่จะปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ลักษณะของผิวใบจะค่อนข้างสาก และใบจะมีแถบสีเขียวสลับกับแถบสีขาว สามารถดูแลรักษาง่าย จะปลูกไว้ในกระถางก็ได้

  • ประโยชน์ สามารถช่วยขจัดก้อนขนในกระเพาะอาหารของน้องแมวได้ ทำให้ระบบขับถ่ายดี

ต้นอ่อนข้าวสาลี

ต้นอ่อนข้าวสาลีเป็นพืชล้มลุก จะมีลักษณะคล้ายกับกอหญ้าที่เรียงตัวกันอย่างหนาแน่น ปลูกได้ง่ายโดยการหว่านเมล็ดลงดินและทำการรดน้ำ ปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ต้นอ่อนข้าวสาลีก็จะงอกออกมา แต่ไม่ควรที่จะปล่อยไว้ถึง 7 วัน เพราะว่าต้นข้าวสาลีจะแก่มีความหยาบ น้องแมวเหมียวก็จะเคี้ยวได้ยาก

  • ประโยชน์ ช่วยในการขับถ่าย ขจัดก้อนขน ปรับสมดุลในร่างกายให้น้องแมว และยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ด้วย

ตำแยแมว

มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ชนิดใบกลมจะเป็นตำแยแมวตัวผู้ ชนิดใบแหลมจะเป็นตำแยแมวตัวเมีย โดยชนิดที่แมวกินจะเป็นตำแยแมวตัวผู้ ลักษณะของลำต้นจะตั้งตรง ต้นมีความสูงประมาณ 2 ฟุต กิ่งก้านจะแตกออกมาจากโคนต้น ปลูกได้โดยการปักชำ

  • ประโยชน์ ขับเสมหะ และทำให้แมวอาเจียนขับสารพิษออกมา

ต้นแคทนิป

ลักษณะของต้นแคทนิปจะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นจะมีสีเขียวอมน้ำตาลและแซมด้วยขนอ่อน สามารถที่จะสูงได้ถึง 1 เมตร ในส่วนของใบนั้นจะมีสีน้ำตาลเขียวลักษณะเป็นรูปไข่และมีรอยหยัก ดอกสีขาวปนม่วงมีขนาดเล็ก สำหรับการปลูกนั้นทำได้โดยการเพาะเมล็ดลงในดินร่วนปนทราย เพราะว่าต้นแคทนิปชอบดินที่มีการระบายน้ำได้เป็นอย่างดี

  • ประโยชน์ ทำให้แมวอยากอาหารมากขึ้น ช่วยให้อารมณ์ดี คลายเครียด

หญ้าแพรก

สำหรับหญ้าแพรกนั้นจัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับอ้อย และไผ่ ลักษณะของหญ้าแพรกจะเป็นต้นหญ้าขนาดเล็ก ชอบที่จะเลื้อยแผ่เจริญเติบโตไปตามดิน ใบเรียวปลายของใบแหลม ใบจะมีขนปกคลุมอยู่เล็กน้อย ช่อดอกออกที่ปลายยอด ดอกของหญ้าแพรกสามารถที่จะออกได้ตลอดทั้งปี หญ้าแพรกนั้นทนต่อสภาพดินเค็มและสถานที่มีน้ำท่วมขังได้ดี สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

  • ประโยชน์ ลดความดันโลหิต บำรุงเม็ดเลือดแดง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับต้นไม้แมวกินได้ชนิดต่างๆ ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับบรรดาคนรักน้องแมวทั้งหลาย ก็ลองนำมาปลูกไว้ที่บ้าน มีประโยชน์สำหรับน้องแมว และทำให้บริเวณบ้านมีพืชสีเขียวต่างๆเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เราผ่อนคลายได้ด้วย