เคล็ดไม่ลับสำหรับการจำกัดเชื้อราในห้องน้ำ

ทำเอาหลายคนเหนื่อยใจเมื่อต้องเจอกับเชื้อราสีดำในห้องน้ำ เกาะตามร่องยาแนวและตามกระเบื้อง ทำให้ต้องขัดห้องน้ำบ่อย มาลองดูเทคนิคกำจัดราสีดำในห้องน้ำให้นำมาฝาก

เชื้อราเกิดจากอะไร 

ความชื้นเมื่อเกาะอยู่บนกระเบื้องและระเหยออกไป จะมียังคงเหลือตะกอนแร่ธาตุ ที่ก่อให้เกิดปัญหารอยด่าง และรอยคราบผิวบนกระเบื้อง และหากยาแนวไม่ดี ทำให้น้ำซึมผ่านเข้าไปกัดก่รอนตัวยาแนวและตัวกระเบื้อง สะสะมเป็นเวลานานจำทำให้เกิดเชื้อราได้  

เชื้อราอันตรายไหม  

เชื้อราย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณห้องน้ำ หรือส่วนอื่นๆ ของตัวบ้าน มีส่วนทำให้เกิดโรคต่างๆ ดังนี้ 

 • โรคภูมิแพ้ หอบหืด รวมถึงมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
 • มีอาการผิวหนังอักเสบ หรือแผลเปื่อย
 • เป็นโรคจมูกอักเสบเรื้อรัง
 • เป็นโรคตาแดง
 • มีอาการปอดอักเสบ
 • เกิดการระคายเคืองที่ดวงตา หรือจมูก
 • มีอาการปวดแสบปวดร้อน
 • ก่อให้เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย 

วิธีป้องกันการเกิดราดำ 

 1. ห้องน้ำควรมีอากาศถ่ายเทสะดวก มีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นที่มากเกินไปซึ่งเป็นแหล่งหมักหมม ของเชื้อแบคทีเรีย ควรบริเวณห้องน้ำควรมีช่องเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามา ช่วยทำให้พื้นแห้ง และลดการเกิดเชื้อราดำ
 2. หลังจากที่อาบน้ำเสร็จควรเช็ดผนังให้แห้ง เพื่อลดความชื้นภายในห้องน้ำ และป้องกันการเติบโตของเชื้อราได้อีกด้วย 
 1. เปิดพัดลมระบายอากาศในระหว่างที่อาบน้ำ และเปิดทิ้งไว้หลังจากอาบน้ำเสร็จประมาณชั่วโมงครึ่ง เพื่อทำการระบายความชื้น
 2. เช็ดทำความสะอาดพื้นกระเบื้องห้องน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อไม่ให้คราบสกปรกเหล่านั้นเกิดเป็นคราบฝังแน่น
 3. ใช้ต้นไม้ลดความชื้นในพื้นที่ตรงนั้น เช่น เฟิร์นบอสตัน ปาล์มใบไผ่ ไอวี่อังกฤษ มอนสเตอร่า เป็นต้น ต้นไม้จำพวกนี้จะมีการดูดซับความชื้นการพื้นที่นั้นๆ ในเวลาที่มีความชื้นมากๆ ส่วนในเวลาที่ห้องมีความแห้งเกินไปหรือร้อนเกินไปก็จะคลายความชื้นออกมา เพื่อช่วยปรับสมดุลในห้องนั้นเอง
 4. เลือกใช้ยาแนวที่มีประสิทธิภาพ ควรเลือกใช้กาวยาแนวที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน สามารถกันน้ำได้ดี และถ้ามีคุณสมบัติปกป้องการเกิดเชื้อรายิ่งดีมาก
 5. เลือกกระเบื้องที่มีคุณภาพ กระเบื้องต้องไม่แอ่นหรือโก่งตัว และควรปูพื้นกระเบื้องให้มีความลาดเอียง จะได้ระบายน้ำทิ้งอย่างรวดเร็ว 

เชื้อราในห้องน้ำนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำดูสกปรก ไม่น่าเข้าใช้ ลองนำวิธีที่แนะนำไปใช้เป็นประจำ รับรองจะไม่ต้องนั่งปวดหัวกับคราบสกปรกสีดำนี้อีกต่อไป