ปัญหาผมร่วง ผมบาง แก้ไขได้ด้วยแพทย์แผนจีน

อาการผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ บางคนผมร่วงมากจนกลายเป็นศีรษะล้าน บางคนเพียงแค่ศีรษะบาง ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการรักษาหลายแบบและหลายศาสตร์ เพื่อช่วยลดประมาณผมที่หลุดร่วงและกระตุ้นผมให้เกิดใหม่

แพทย์แผนจีนกับอาการผมร่วง

แพทย์จีนให้ความสำคัญกับความสมดุลในร่างกายของคนเรา การที่ผมร่วงบางเกิดจากภาวะร้อนและร้อนชื้น จึงจำเป็นต้องปรับสมดุล

สาเหตุของโรค

ทางการแพทย์แผนจีนมองว่า การงอกของเส้นผมมีความสัมพันธ์กับอวัยวะ ม้าม ตับ ไต ตับทำหน้าที่ควบคุมการกระจายและระบายของชี่ ม้ามทำหน้าที่ย่อยอาหาร เมื่อเสียสมดุลส่งผลให้ร่างกายเกิดความร้อนชื้นสะสม ลอยสู่ส่วนกลางกระหม่อม ทำให้หนังศีรษะมัน ผมบางกลางกระหม่อม

  1. เดิมพื้นฐานร่างกายมีภาวะเลือดร้อน เมื่อโดนลม(เสียชี่)กระทบ หรืออารมณ์แปรปรวนก่อให้เกิดโรค ล้วนสามารถทำลายเลือดและอิน เกิดความแห้งทำให้ไม่สามารถหล่อเลี้ยงเส้นผม
  2. การทานอาหารรสหวานมัน รสจัด เป็นประจำจะทำลายม้ามและกระเพาะอาหาร เมื่อเสียสมดุล ทำให้ของเสียตกค้างสะสมเป็นความชื้นจนเกิดเป็นความร้อน ความร้อนและชื้นรวมกันในร่างกายลอยขึ้นสู่ส่วนบน ส่งผลให้รูขุมขนอุดตัน เลือดและสารจิงจึงไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ยาก
  3. การใช้สมองมากเกินไป จะทำลายอินและเลือด กระทบถึงตับกับไต สารจิงและเลือดของตับไตลดลงจนไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเส้นผม

การแบ่งกลุ่มอาการตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน

  1. กลุ่มอาการลมแห้งจากความร้อนในเลือด : เส้นผมแห้งสีน้ำตาล ผมบางหลุดร่วง และมีรังแคมากร่วมกับอาการคันหนังศีรษะ
  2. กลุ่มอาการม้ามและกระเพาะอาหารร้อนชื้น : มักพบในผู้มีพฤติกรรมชอบทานรสจัด หวานมัน ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เส้นผมเล็กบาง และมันวาวเหมือนทาน้ำมันเคลือบผม จนอาจมีลักษณะเหมือนเส้นผมเหนียวติดกัน ร่วมกับมีรังแคชนิดเปียก มีอาการคันหนังศีรษะ

3. กลุ่มอาการตับและไตพร่อง : มีการดำเนินโรคมายาวนาน กลางกระหม่อม ไรผมด้านหน้าเส้นผมบางและน้อยหรืออาจร่วงจนล้าน บริเวณที่ผมร่วงหนังศีรษะมันวาว มักมีอาการเวียนศีรษะ หูมีเสียง ตาลาย ปวดเมื่อยเอวและหัวเข่า

หลักการรักษา

ทางการแพทย์แผนจีนจะพิจารณาตามกลุ่มอาการของแต่ละบุคคล และทานยาจีนเพื่อปรับร่างกายให้เข้าสู่สมดุลเพื่อเป็นการรักษา การชะลอและการป้องกันอาการของโรค ในรายที่เป็นมากอาจพิจารณารักษาร่วมกับการฝังเข็ม

ปัญหาผมขาดหลุดร่วงจนบางหรือล้านเป็นปัญหาด้านสุขภาพแต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เราขาดความมั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนสามารถช่วยคุณได้ เน้นปรับสมดุลภายในตามแต่ละบุคคล