ฮาร์ดดิสก์ คืออะไร

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฮาร์ดดิสก์ก็คือฮาร์ดแวร์ชนิดหนึ่ง ที่ใช้เพื่อทำการจัดเก็บเนื้อหาดิจิทัลต่าง ๆ และรวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ ภายบนคอมพิวเตอร์ โดยที่คอมทุกชนิดมักจะมี ฮาร์ดดิสก์ อยู่ภายใน ซึ่งก็สามารถมี ฮาร์ดดิสก์ ภายนอกเพื่อเป็นการขยายพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้ โดยวันนี้เราจะพาไปดูว่า ฮาร์ดดิสก์  ประเภทต่าง ๆ มีข้อดู ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร

ประเภทของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสำรอง

คอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูล โดยเฉพาะแหล่งข้อมูลที่สำคัญที่จะเป็นจะต้องเก็บเอาไว้ระยะยาว ซึ่งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสำรองต่าง ๆ และ RAM บนคอมพิวเตอร์จะเป็นเพียงพื้นที่ในการเก็บข้อมูลหลัก โดยทั่วไปแล้ว พื้นที่จัดเก็บข้อมูลสำรองจะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบได้แก่ ฮาร์ดดิสก์ HDD และโซลิดสเทตไดรฟ์ SSD ในขณะที่คุณอาจเห็นว่ามีการเรียก SSD ว่าเป็นประเภทฮาร์ดไดรฟ์ แต่ก็ไม่ถูกต้องนัก และสิ่งสำคัญคือการเข้าใจความแตกต่างระหว่าง HDD กับ SSD

HDD คืออะไร

ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ประกอบด้วยดิสก์แม่เหล็ก หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ แพตลเตอร์ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการหมุนอย่างรวดเร็ว โดยปกติแล้วจะทำการหมุนอยู่ที่ระหว่าง 5,400 ถึง 15,000 รอบต่อนาที ยิ่งดิสก์แม่เหล็กหมุนเร็ว คอมพิวเตอร์ของคุณยิ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้น

SSD คืออะไร

SSD (โซลิดสเทตไดรฟ์) ถือเป็นฮาร์ดไดรฟ์ประเภทหนึ่ง ที่ได้รับการพัฒนาออกมาใหม่กว่า ซึ่งได้กลายมาเป็นรูปแบบที่ต้องการสำหรับฮาร์ดไดรฟ์ภายในของแล็ปท็อประดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้งหมดก็ใช้รูปแบบ SSD เช่นกัน

ฮาร์ดดิสสามารถแบ่งประเภทโดยแบ่งตามการเชื่อมต่อได้ 4 ประเภท

  • IDE (ไอดีอี)สำหรับชนิดแรก เป็นฮาร์ดดิสที่มีการเชื่อมต่อโดยใช้สายแพ โดยจะมีจุดเชื่อมต่อที่มีขนาด 40 เส้น จะเป็นการใช้การเชื่อมต่อแบบ IDE (ไอดีอี) เป็นการเชื่อมต่อที่ถือว่าเป็นแบบเก่า
  • E-IDE (อีไอดีอี)สำหรับชนิดต่อมาจะเป็นฮาร์ดดิสที่มีความสามารถในการโอนถ่ายข้อมูล ที่จะสามารถทำหน้าที่ได้รวดเร็วขึ้นกว่าแบบ IDE (ไอดีอี) ตัวฮาร์ดดิสแบบ E-IDE (อีไอดีอี) จะมีการเชื่อมต่อด้วยสายแพที่มีขนาด 80 เส้น มีเพิ่มขึ้นมาจากฮาร์ดดิสแบบ IDE (ไอดีอี) ขึ้นมาอีกเท่านึง
  • SCSI (เอสซีเอสไอ)สำหรับชนิดนี้ถือว่าจะทำหน้าที่ที่ชัดเจนและแตกต่างจากระบบอื่น โดยเป็นฮาร์ดดิสที่มีการควบคุมการทำงานที่มีความแตกต่าง คือตัวฮาร์ดดิสแบบ SCSI (เอสซีเอสไอ) จะมีตัวการ์ด SCSI (เอสซีเอสไอ) ที่ใช้ในการควบคุมการทำงานโดยเฉพาะ โดยฮาร์ดดิสแบบ SCSI (เอสซีเอสไอ) จะมีราคาที่สูงมากส่วนใหญ่จำนำไปทำตัวเซิร์ฟเวอร์
  • SATA Serial ATA (เอสเอทีเอ ซีเรียลเอทีเอ) ชนิดสุดท้าย ถือว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นฮาร์ดดิสที่เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดเพราะมีความเร็วในการเชื่อมต่อสูงและฮาร์ดดิสแบบSATA Serial ATA (เอสเอทีเอ ซีเรียลเอทีเอ) ยังรองรับการเชื่อมต่อกับตัวอุปกรณ์อื่น ๆ อาทิเช่น พวกหัวอ่านดีวีดี เป็นต้น

หากใครที่ต้องการเลือกใช้ ฮาร์ดดิสก์ ควรจะต้องรู้ก่อนว่าที่ช่องใส่ ฮาร์ดดิสก์ ของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ ว่าสามารถใช้งานได้แบบไหน เหมาะกับการใช้งาน ฮาร์ดดิสก์ ในปัจจุบันหรือเปล่า เพราะในปัจจุบันมให้เลือกใช้งานทั้ง แบบเป็นสายแพและแบบเป็นเสียบการ์ดแต่หากผู้ใช้ใช้คอมพิวเตอร์แบบเก่า ๆ ซะหน่อยก็ควรดูช่องเสียบให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อฮาร์ดดิส