สาเหตุของ น้ำแอร์หยด พร้อมเทคนิคการแก้ปัญหา

ปัญหาของน้ำแอร์หยดนั้นอาจเกิดขึ้นได้ มักจะเกิดขึ้นกับเครื่องปรับอากาศที่ใช้มานานและไม่ได้ทำการล้างแอร์ พอแอร์มีน้ำหยดออกมาก็จะทำให้พื้นบริเวณนั้นเปียกชื้น หากเดินไม่ระมัดระวังก็อาจจะมีการลื่นล้มกันเกิดขึ้นได้

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีน้ำหยดออกมา มีดังต่อไปนี้

ท่อน้ำทิ้งเกิดการอุดตัน

ปัญหานี้เกิดจากความสกปรกของฝุ่น การไม่ล้างแอร์ ทำให้น้ำไหลไปรวมกันกับฝุ่นเกิดเป็นก้อนขึ้นมาแล้วไปอุดตันบริเวณของท่อน้ำทิ้ง ส่งผลให้มันไหลย้อนกลับมาที่ตัวแอร์จนเกิดเป็นน้ำหยดออกมา หากคุณปล่อยไว้นานนอกจากปัญหาของน้ำหยดแล้ว ยังเป็นการหมักหมมของเชื้อโรคอีกด้วย

ถาดน้ำทิ้งเกิดการชำรุด

หมั่นตรวจสอบบริเวณของถาดน้ำทิ้งว่าเกิดการชำรุด แตกหักหรือไม่ เพราะว่ามันเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์มีน้ำหยดออกมาได้ รวมถึงถาดน้ำทิ้งอาจมีการเคลื่อนตำแหน่งผิดไปจากจุดเดิม หากเป็นอย่างนั้นก็ทำการใส่ไว้ในตำแหน่งเดิมเพื่อป้องกันน้ำหยดออกมา

น้ำยาแอร์มีน้อยเกินไป

ปัญหาของน้ำหยดออกจากแอร์อาจเกิดจากน้ำยาแอร์หมด หรืออาจเกิดการรั่วซึมจนทำให้ปริมาณน้ำยาแอร์มีน้อยจนเกินไป วิธีสังเกตง่ายๆว่าน้ำยาแอร์กำลังจะหมดลงหรือไม่ ทำได้โดยการเปิดแอร์แบบปกติ หากแอร์ไม่มีลมเย็น หรือมีแค่ลมอุ่นๆออกมา นั่นอาจหมายถึงน้ำยาแอร์กำลังจะหมดลงแล้ว ให้เรียกช่างมาเติมน้ำยาแอร์ และเช็คจุดที่อาจเกิดการรั่วซึมด้วย

ฉนวนหุ้มท่อไม่หนา

ฉนวนหุ้มท่อนั้นทำหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันความร้อน และป้องกันการเสื่อมสภาพของท่อ หากฉนวนหุ้มท่อแอร์หุ้มได้ไม่หนาเพียงพอ ก็สามารถทำให้น้ำแอร์รั่วออกมาได้ แก้ไขได้โดยการเพิ่มฉนวนให้มีความหนาพอดี หรือหากคุณทำไม่เป็นก็จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ปัญหาให้

วิธีแก้ไขปัญหาน้ำแอร์หยด

  • มีหยดน้ำมาเกาะที่ข้างเครื่องแอร์ สาเหตุเกิดจากการที่ติดตั้งถาดน้ำทิ้งทำได้ไม่เรียบร้อย แก้ไขได้โดยการถอดออกมาและติดตั้งเข้าไปใหม่
  • มีน้ำออกมาจากด้านหน้าและด้านข้างบริเวณช่องลมออก สาเหตุเกิดจากท่อน้ำทิ้งมีการอุดตัน หรือถาดน้ำทิ้งเกิดการติดขัด แก้ไขได้โดยถอดถาดน้ำทิ้งนำมาล้าง และให้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงทำการฉีดล้างท่อน้ำทิ้งให้สะอาด
  • หยดน้ำเกาะตามท่อแอร์ เกิดจากท่อแอร์หุ้มฉนวนได้ไม่ดีพอ วิธีแก้ไขทำได้โดยหุ้มฉนวนท่อแอร์ให้มีความหนาพอดี
  • หยดน้ำเกาะบริเวณที่ครอบแอร์ สาเหตุเกิดจากตำแหน่งการติดตั้งแอร์อยู่ในบริเวณที่มีไอร้อนผ่าน แก้ไขโดยการย้ายตำแหน่งการติดตั้งแอร์ใหม่ให้ห่างจากความร้อน

ควรทำความสะอาดแอร์อย่างอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่แอร์ของคุณจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และหากคุณเจอปัญหาน้ำแอร์หยดและแก้ไขด้วยตัวเองไม่เป็น ควรจะเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแก้ปัญหาจะดีกว่า