วิธีกำจัดเห็บหมาให้อยู่หมัด

อากาศของประเทศไทย ที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น ที่อาจจะทำให้ทั้งคน และสัตว์ สามารถล้มป่วยได้ แต่ใครจะไปรู้ว่าอากาศแบบนี้แหละที่พวกปรสิตภายนอก อย่าง เห็บ และหมัด นั้นชื่นชอบอย่างสุด ๆ เพราะฉะนั้นบ้านไหนที่เลี้ยงหมาเอาไว้ ควรจะต้องรู้จัก เห็บ และหมัด เสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม้ให้สัตว์เลี้ยงของเรา กลายเป็นบ้าน และอาหารของพวกมันเหล่านั้น โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ซึ่งวงจรชีวิตและการทำให้เกิดโรคจากเห็บหมัดนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด ซึ่งเจ้าของสัตว์เลี้ยงควรเรียนรู้เกี่ยวกับปรสิตเหล่านี้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยมี วิธีกำจัดเห็บหมาให้อยู่หมัด มาแนะนำ ดังนี้

1.ตัวขน : สำหรับวิธีนี้ก็คือตัดขนทิ้งไปเลย โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนด้วย ตัด ๆ ไปเถอะ เพราะขนาดตัวเราเองยังร้อนแทบจะทนไม่ไหว ซึ่งสัตว์เลี้ยงก็คงร้อนหงุดหงิดไม่แพ้ไม่ต่างกัน ที่สำคัญการตัดขนจะยิ่งช่วยให้เห็นเห็บหมัดได้ง่ายขึ้น พอเราเห็นก็จะได้รีบจัดการได้ทันที

2.แชมพูกำจัดเห็บโดยเฉพาะ : สำหรับการเลือกใช้แชมพูที่สามารถกำจัดเห็บ และหมัดได้โดยเฉพาะ ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาได้ โดยการจับสัตว์เลี้ยงอาบน้ำบ่อย ๆ ด้วยแชมพูดังกล่าว ก็จะช่วยน้องหมาของเราให้รอดพ้นจากเห็บหมัดตัวร้ายได้

3.ยากำจัดเห็บ : สำหรับใครถ้าอยากแก้ปัญหาให้แน่นอนไปเลย ก็คือหลังจากอาบน้ำเสร็จให้ใส่ยากำจัดเห็บไปด้วยเลย รับรองว่าวิธีนี้เห็นผลอย่างแน่นอน

4.แป้งกำจัดเห็บ : อย่างที่ว่า อาบน้ำเสร็จ ปะแป้งต่อ เหมือนคนกันเลยทีเดียว สำหรับการใช้แป้งกำจัดเห็บ จะสามารถช่วยในการป้องกันไม้ให้เห็บสามารถแพร่พันธุ์ได้ดี ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงมีเห็บน้อย

5.ยาหยอดคอ : หลายคนที่เลี้ยงสัตว์น่าจะเคยได้ยินสำหรับ ยาหยอดคอ ที่เป็นยาที่จะซึมไปกับผิวหนัง โดยคำแนะนำในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือหลังจากหยอดยาไปแล้ว ไม่ควรอาบน้ำ และปล่อยทิ้งไว้ 2 วันเป็นอย่างน้อย เพื่อประสิทธิภาพของตัวยาที่จะสามารถแพร่กระจายไปได้ทั่ว

6.ทำความสะอาดที่นอน : ต่อแก้ไขทุกปัญหาไปแล้ว แต่ถ้าละเลยที่นอน ก็คงจะแก้ปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้ เพราะที่นอนนี่แหละคือจุดศูนย์รวม ดังนั้นควรที่จะทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะช่วยลดปัญหาในการสะสมของเห็บได้

วิธีเหล่านี้ก็เป็นวิธีพื้นฐานที่ทุกคนก็สามารถนำเอาไปใช้ได้ เพราะจงจำเอาไว้ว่าถ้าหากเรารักสัตว์เลี้ยงของเรา ก็ควรทำให้เห็บ และหมัด อยู่ห่างจากพวกเข้ามากที่สุด การใช้ทุกมาตรการที่บอกไป รับรองได้เลยว่าจะสามารถป้องกันปัญหาเห็บหมัด ได้อย่างอยู่หมัดอย่างแน่นอน