หน้าจอแบบ LCD คืออะไร แตกต่างจากหน้าจอ LED อย่างไร

ในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีทางด้านจอภาพมีการพัฒนาไปอย่างมาก หากเป็นหน้าจอของทีวีเรามักจะได้ยินคำว่า หน้าจอแบบ LCD แล้วหน้าจอแบบแอลซีดีคืออะไร มีความแตกต่างจากจอแอลอีดีอย่างไร เรามาหาคำตอบกันในบทความนี้

หน้าจอ LCD คืออะไร?

จอแบบ LCD ( Liquid Crystal Display ) เป็นการใช้เทคโนโลยีการส่องสว่างจากทางด้านหลังของจอภาพ โดยเทคโนโลยีหน้าจอแบบ LCD จะใช้หลอดส่องสว่าง CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) ที่ให้สีสันของภาพที่สวยงาม โดยจะทำงานร่วมกับ Color Filter ทั้ง 3 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน สีเขียว และสีแดง เพื่อการแสดงผลบนหน้าจอออกมาเป็นสีสันต่างๆ

จุดเด่นของจอแบบ LCD

  • มีขนาดเล็กกะทัดรัด นํ้าหนักเบา เป็นการทำงานในแบบที่ไม่ต้องอาศัยปืนยิงอิเล็กตรอน ส่งผลให้จอภาพทางด้านลึกของจอ LCD มีขนาดที่สั้น และด้วยรูปร่างของจอแอลซีดีที่แบนราบทั้งทางด้านหน้าและทางด้านหลัง จอแอลซีดีบางรุ่นจึงมีอุปกรณ์เสริมที่สามารถช่วยให้หน้าจอยึดติดกับผนังได้ จึงทำให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น
  • ภาพที่ได้มีความคมชัด มีสัดส่วนของภาพที่ถูกต้อง
  • ประหยัดพลังงาน จอ LCD นั้นกินไฟน้อยกว่าจอ CRT และจอ PLASMA

หน้าจอ LED คืออะไร?

จอแบบ LED ( Light Emitting Diode ) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้การส่องสว่างจากทางด้านหลังของจอภาพ เวลาที่จอแสดงผลภาพจะมีสีสันที่สดใสและมีความคมชัดสูง เพราะว่าหลอดที่ใช้จะเป็นหลอด LED หรือไดโอดเปล่งแสง ซึ่งจะเป็นตัวนำทำให้เกิดการเปล่งแสงออกมาเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน

จุดเด่นของจอแบบ LED

  • มีความคมชัด สีของภาพสดใส สวยงาม สีสันมีความเป็นธรรมชาติ
  • มีมุมมองของภาพที่กว้าง ดูสมจริง
  • อายุการใช้งานยาวนาน โดยทั่วไปแล้วอายุของแผง LED จะอยู่ที่ประมาณ 100,000 ชั่วโมง
  • มีตัวเลือกในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย
  • จอแบบ LED สามารถที่จะโค้งงอได้ดี จึงสามารถคลอบคลุมขอบเขตการมองเห็นภาพ ทำให้ภาพมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น
  • ประหยัดพลังงาน

ความแตกต่างระหว่างหน้าจอแบบ LCD และ LED

ความแตกต่างระหว่างจอทั้ง 2 แบบก็คือ การใช้ตัวกำเนิดแสงที่มีความแตกต่างกัน และแม้ว่าจอ LCD จะให้ความสว่างที่มากกว่า แต่ในเรื่องของความคมชัด สีสันที่สดใส ดูสมจริง จอ LED จะมีประสิทธิภาพที่มากกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าจอ LCD ด้วยเช่นกัน

ในการเลือกมาใช้งานไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ LCD หรือหน้าจอแบบ LED ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว และงบประมาณที่คุณมีอยู่ หากคุณพอใจกับคุณภาพของหน้าจอแบบแอลซีดี คิดว่าหน้าจอประเภทนี้ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการของคุณแล้ว ก็ให้เลือกใช้ แต่หากคุณอยากได้ภาพที่มีสีสันสดใสมากขึ้น และภาพดูสมจริงขึ้น ก็ให้เลือกใช้หน้าจอแอลอีดี แต่คุณอาจจะต้องใช้งบประมาณที่มากขึ้นด้วย