วิธีเตรียมตัวเที่ยวภูเขา ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง

การเดินท่องเที่ยวป่าและภูเขาเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่มีความน่าสนใจ ระหว่างเดินทางคุณจะได้พบกับป่าธรรมชาติที่สวยงาม ที่พร้อมจะมอบความสดชื่นและอากาศที่บริสุทธิ์ให้แก่คุณ หากคุณเป็นมือใหม่ทางด้านนี้อาจจะยังไม่รู้ว่าจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้จะมาแนะแนวทางในการเตรียมตัวเที่ยวภูเขาว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง หากคุณพร้อมแล้วก็อ่านกันได้เลย

ศึกษาเส้นทาง

การศึกษาเส้นทางก่อนที่จะเดินทางขึ้นเขานั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันจะส่งผลให้การเดินทางเป็นไปตามแผนที่เราได้วางเอาไว้ อย่างเช่น บางเส้นทางที่คุณไปจะมีเจ้าหน้าที่ดูแล คุณก็ต้องเช็กกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนว่า ช่วงเวลาที่คุณเดินทางนั้นปลอดภัยหรือไม่ มีสัตว์ป่าที่อาจเป็นอันตรายไหม ความชันของภูเขา ลักษณะของป่า มีจุดให้พักกางเต็นท์ตรงไหนบ้าง ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของคุณนั่นเอง

จองสิ่งที่จำเป็นล่วงหน้า

บางเส้นทางในการขึ้นเขาไปท่องเที่ยวพักแรมก็อาจจะไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล แต่มีอีกหลายแห่งที่เป็นเส้นทางเดินขึ้นเขาที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ หากเป็นเทศกาลท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ผู้คนอาจจะมาท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณควรวางแผนและจองสิ่งต่างๆที่จำเป็นล่วงหน้าไว้ก็จะดีมาก เช่น ที่พัก จุดกางเต็นท์ ลูกหาบ เพราะถ้าหากคุณไปจองใกล้วันเดินทาง ที่พักหรือจุดกางเต็นท์ก็อาจจะเต็มได้

ศึกษาสภาพอากาศ

การตรวจสอบสภาพอากาศระหว่างเดินทางก็มีความสำคัญ เช่น หากสภาพอากาศหนาวก็จะได้เตรียมถุงนอน ผ้าห่ม เสื้อกันหนาวไปให้พร้อม สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายของคุณอบอุ่นระหว่างการนอนพักค้างแรมบนเขาที่มีอากาศหนาวเย็นได้ หากวันที่คุณต้องการเดินทางอาจมีความเสี่ยงที่จะมีฝนตกหนัก คุณอาจเลื่อนการเดินทางออกไปจะทำให้ปลอดภัยมากกว่า อย่างนี้เป็นต้น

เตรียมร่างกายให้มีความพร้อม

การเดินขึ้นเขานั้นคุณจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพอสมควร ไม่มีโรคต่างๆที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดอันตราย เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคความดันสูง-ต่ำ เป็นต้น และหากคุณไม่ได้มีโรคที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ ก่อนเดินทางประมาณ 1 เดือน ควรฝึกร่างกายให้แข็งแรงโดยการเดิน อาจเดินเร็วครั้งละ 30 นาที ทำสัปดาห์ละ 5 วันก็ได้ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มความอึด และลดอาการบาดเจ็บระหว่างเดินขึ้นเขา

เตรียมสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง

สิ่งของที่มีความจำเป็นในการเดินทางขึ้นไปเที่ยวภูเขา เช่น เสื้อผ้า, ถุงนอน, อุปกรณ์สำหรับการปฐมพยาบาล, ยาสำหรับรักษาโรคประจำตัว, ยาสามัญประจำบ้าน, ไฟฉาย, ไฟแช็ก, น้ำดื่ม, จานสแตนเลส, ถ้วยสแตนเลส, ช้อน, อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำ เป็นต้น

ในการเตรียมตัวเที่ยวภูเขา ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีการเตรียมให้พร้อม จะได้ไม่มีปัญหาในการเดินทาง จึงทำให้คุณเดินทางท่องเที่ยวขึ้นเขาไปชมความงามทางธรรมชาติอย่างมีความสุข พร้อมทั้งมีความปลอดภัยในการเดินทางด้วย